fbpx

Tỉnh Bến Tre nét đẹp truyền thống Uống nước nhớ nguồn

Tỉnh Bến Tre nét đẹp truyền thống Uống nước nhớ nguồn

Truyền thống đạo lý nhân văn Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc ta được hình thành trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Truyền thống đó được hun đúc, kết tinh qua hàng ngàn năm, đã và đang phát huy từ đời này sang đời khác, thế hệ này sang thế hệ khác.

Tuổi trẻ tỉnh Bến Tre tổ chức thắp nến hàng năm tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh. (Ảnh H.C)

Trong thời đại Hồ Chí Minh, đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa càng thể hiện rõ, phát triển mạnh mẽ, trở thành nét đẹp truyền thống vô cùng tốt đẹp làm nên sức mạnh Việt Nam – một dân tộc anh dũng, kiên cường, bất khuất, thủy chung một lòng, một dạ với quê hương, đồng bào, Tổ quốc; một dân tộc đã có không biết bao nhiêu người con ưu tú đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân. Tổ quốc Việt Nam đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ và ghi dấu công lao anh hùng của các thương binh, những người đã để lại một phần cơ thể trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Những liệt sỹ – thương binh của nước Việt, họ là những người con bất tử, dũng cảm, không tiếc máu xương của mình, tô thắm cho màu cờ Tổ quốc Việt Nam mãi mãi đỏ thắm, tươi đẹp.

Nhớ lại, lúc sinh thời để tỏ lòng biết ơn đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, tại Hội nghị đại biểu các ngành, các cơ quan Trung ương, các khu và các tỉnh vùng đồng bào dân tộc họp ở xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (tháng 6/1947) Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị chọn ngày 27/7 làm Ngày thương binh toàn quốc (sau đổi thành Ngày Thương binh – Liệt sỹ). Kể từ đó, ngày 27/7 hàng năm đã trở thành một trong những ngày truyền thống tốt đẹp về thực hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Và để hoạt động đền ơn đáp nghĩa trở thành phong trào sôi nổi, thiết thực, Bác Hồ kêu gọi mọi người phải xuất phát từ tình cảm chân thành, sự tự nguyện tự giác, phù hợp với điều kiện, khả năng của mỗi người, không nên hăng hái thái quá: “Các cụ già thượng thọ, các cháu bé sơ sinh, bộ đội, công an trên các mặt trận, những đồng bào đang đau yếu thì không nên nhịn, còn tất cả mọi người khác đều nhịn ăn một bữa một cách tự động, tuyệt đối không cưỡng bức, làm sao cho mọi người hăng hái tham gia đền ơn đáp nghĩa”.

Trong “Di chúc” của mình, Bác Hồ căn dặn rất cặn kẽ, cảm động: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sỹ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời mở rộng những lớp dạy nghề thích hợp với mọi người để họ có thể dần dần tự lực cánh sinh. Đối với các liệt sỹ, mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha, mẹ, vợ, con (của thương binh và liệt sỹ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền địa phương phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để cho họ bị đói rét”.

Viếng mộ đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hồ Cỏ, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. (Ảnh H.C)

Thấm nhuần tư tưởng của Bác trong chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, thực hiện lời di huấn thiêng liêng của Người, trải qua từng thời kỳ cách mạng và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước ta luôn đặt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn là một trong những chính sách lớn và được thể chế hóa về mặt Nhà nước, phù hợp với tình hình cách mạng trong mỗi giai đoạn nhất định. Các chính sách này không ngừng phát triển, đổi mới, hoàn thiện, ngày càng đầy đủ hơn, chu đáo hơn và đã đi vào cuộc sống, tạo nên sự đồng thuận giữa ý Đảng và lòng dân, đồng thời trở thành động lực của phong trào cách mạng rộng lớn, một hệ thống lớn chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước ta.

Song hành với các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước ta, phong trào Đền ơn đáp nghĩa ngày càng được xã hội hóa sâu, rộng. Có thể nói, từ cuộc vận động “Mùa đông binh sĩ”, “Ủng hộ binh sĩ bị thương”, những việc làm “Hiếu nghĩa bác ái” hưởng ứng lời kêu gọi và theo gương Bác Hồ trong những ngày cả nước “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đến những vườn cây, ao cá, tạo việc làm cho hàng chục vạn thương binh, quân nhân xuất ngũ, chăm sóc thân nhân liệt sỹ khi cả nước “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, cho đến hôm nay phong trào chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ phát triển thành các chương trình tình nghĩa như: Xây dựng Qũy đền ơn đáp nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; xây dựng nhà tình nghĩa; đón nhận thương binh nặng chăm sóc tại gia đình; nhận chăm sóc bố, mẹ liệt sỹ cô đơn, con liệt sỹ không nơi nương tựa…

Có thể nói, phong trào Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, Nhân hậu thủy chung” theo tư tưởng của Bác được các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở vào cuộc và thực hiện có hiệu quả cao; phát triển mạnh mẽ, trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp… tích cực, chủ động tham gia, với các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; xây dựng mới và sửa chữa nhà tình nghĩa; đỡ đầu con em thương binh, liệt sỹ; trợ cấp, hỗ trợ thường xuyên các gia đình chính sách; tuổi trẻ cả nước đồng loạt triển khai Đêm thấp nến tri ân anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng và góp phần trở thành nét đẹp mới trong đời sống văn hóa dân tộc và xã hội ta. Phong trào Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội để cuộc sống tinh thần và vật chất của người có công đầy đủ hơn, ấm áp hơn, nhằm duy trì và phát huy hơn nữa truyền thống đạo lý của dân tộc, góp phần quan trọng đảm bảo cho an sinh xã hội.

Cùng với cả nước triển khai thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước ta cho thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Nhiều năm qua Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã – hội tỉnh Bến Tre từ tỉnh đến cơ sở, đã triển khai tổ chức thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, phát huy truyền thống đạo lý Uống nước nhớ nguồn, nhân dân tỉnh Bến Tre đã cùng với nhân dân cả nước, chung lòng, chung tay làm nhiều công việc có ý nghĩa thiết thực như: tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, xây nhà tình nghĩa, lập quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam, giúp đỡ thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ, tìm mộ liệt sỹ; đóng góp xây dựng đền thờ liệt sỹ tại các xã, phường, thị trấn.

Tỉnh Bến Tre có 5.064 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (theo Pháp lệnh cũ có 2.205 Mẹ), trong đó có 491 Mẹ còn sống. Tổng số người có công trên 100.000, trong đó liệt sỹ trên 35.000, thương binh trên 18.000, tù đày trên 2.000, người hoạt động kháng chiến trên 15.000, người có công giúp đỡ cách mạng trên 9.000, đối tượng hưởng trợ cấp theo quy định của Nhà nước trên 30.000 người.

Năm 2015, tỉnh Bến Tre tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước ta. Trong 6 tháng đầu năm 2015, ngành chuyên môn thẩm định 599 hồ sơ Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 475 Mẹ. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chứng nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Giải quyết trợ cấp mới 4.072 trường hợp (854 trường hợp thờ cúng liệt sỹ; 1.986 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trợ cấp mai táng phí các loại 443 trường hợp và trợ cấp một lần 557 trường hợp, trợ cấp hàng tháng 232 trường hợp các đối tượng có công khác). Thẩm định 1.052 hồ sơ mua bảo hiểm y tế cho người có công; đưa 327 người có công đi điều dưỡng tập trung; đưa đoàn người có công của tỉnh dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh; quy tập, di dời 28 mộ liệt sỹ. Tổng hợp danh sách 279 hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ xây dựng năm 2015 của các huyện, thành phố theo Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, trong đó xây dựng 234 căn, sửa chữa 45 căn. Vận động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 5,09 tỷ đồng, đã triển khai xây dựng 82 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách; bàn giao 01 căn nhà tình nghĩa “Chung một tấm lòng” tại huyện Chợ Lách. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), tỉnh đã đưa 33 Bà mẹ Việt Nam anh hùng ra thăm thủ đô Hà Nội (từ ngày 17/4-21/4/2015); lãnh đạo tỉnh đã tổ chức đi thăm, tặng quà cho 10 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và 12 Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp lễ, tặng mỗi người 1 triệu đồng tiền mặt và một suất quà trị giá 500.000 đồng. Các huyện, thành phố cũng đã tổ chức mít tinh, họp mặt người có công có tham gia giải phóng miền Nam, kết hợp trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tích cực tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh, huyện.

 

Gắn với kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015), tỉnh Bến Tre tổ chức các hoạt động đẩy mạnh phong trào Đền ơn đáp nghĩa như: tổ chức vận động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp trong ngoài tỉnh tham gia phụng dưỡng quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức Lễ công bố việc nhận phụng dưỡng Quý Mẹ Việt Nam anh hùng tại tỉnh; phối hợp với Bệnh viện 115 tổ chức khám bệnh, tặng quà cho 500 đối tượng người có công tại xã Phong Mỹ, Phong Nẫm, Châu Hòa (huyện Giồng Trôm). Phối hợp thực hiện phong trào toàn xã hội chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; nhận đỡ đầu chăm sóc thường xuyên cha, mẹ, vợ (chồng) liệt sỹ già yếu cô đơn, thương, bệnh binh nặng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện về học tập và việc làm cho con thương, bệnh binh, con liệt sỹ và con của người có công với cách mạng, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho người có công và thân nhân của họ. Ngành y tế tổ chức khám chữa bệnh cho các gia đình chính sách, nhất là các gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa nhân dịp lễ 27/7/2015. Vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cùng với nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng theo tinh thần Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và nguồn vốn vận động tài trợ 20 căn nhà tình nghĩa của Ngân hàng Nhà nước. Tổ chức chuyển quà lễ của Chủ tịch nước, của địa phương đến đối tượng người có công kịp thời trước ngày 25/7/2015. Tổ chức đêm Thắp nến tri ân ở tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh vào đêm 26/7/2015, xem đây là cuộc sinh hoạt thường xuyên hàng năm, nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ thanh thiếu niên. Lãnh đạo tỉnh tổ chức thăm viếng một số gia đình chính sách khó khăn tiêu biểu ở các huyện, thành phố; thăm gia đình chính sách đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Trần Văn An và Bệnh viện Cù Lao Minh vào ngày 24/7/ 2015. Cử cán bộ về dự họp mặt với xã, phường, thị trấn và tổ chức thăm viếng, tặng quà cho những gia đình chính sách đang gặp khó khăn, nhất là những gia đình ở các xã vùng sâu, vùng xa. Tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào sáng ngày 27/7/2015. Các huyện, thành phố tổ chức lễ viếng nghĩa trang cấp huyện, thành phố; tùy vào điều kiện của địa phương tổ chức họp mặt một số đối tượng chính sách tiêu biểu hoặc tổng kết biểu dương các phong trào đền ơn đáp nghĩa. Các xã, phường, thị trấn, tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách già yếu, bệnh tật và tùy điều kiện của từng cơ sở tổ chức họp mặt một số đối tượng chính sách tiêu biểu; tổ chức dâng hương tưởng niệm tại các Đền thờ liệt sĩ ở các xã phường, thị trấn.

Cùng với sự đi lên của đất nước, nhất là giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa, hội nhập thế giới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, thì công tác Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, đặc biệt kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) hàng năm, toàn Đảng, toàn dân ta nguyện với lòng mình làm tốt hơn nữa công tác Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, nhất là gương mẫu đi đầu của mỗi cán bộ, công chức, viên chức tự giác ủng hộ cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ một ngày lương, thì hành động ấy có ý nghĩa biết bao. Và làm tốt điều đó còn ý nghĩa chúng ta không chỉ tri ân những người anh hùng liệt sỹ, mà còn cổ vũ động viên, góp phần làm ấm lòng cho những gia đình đã lần lượt tiễn chồng, con ra đi mãi mãi không về, cũng như biết bao lần trễ hẹn mùa xuân, những người con anh hùng mang thương tật suốt đời và mang trong mình vết thương da cam. Đó là chúng ta đã phát huy truyền thống và thấm sâu đạo lý Uống nước nhớ nguồn, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức của Bác, góp phần xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta; cũng như góp phần làm cho tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn tỏa sáng trong thực tiễn.

Ngày nay, chúng ta được sống trong cảnh đất nước thanh bình, hơn bao giờ hết chúng ta cần nhớ tới công lao và sự hy sinh cao cả, to lớn của các liệt sỹ và thương binh. Sự hy sinh của các liệt sỹ, của thương binh, người có công với cách mạng vì dân tộc, vì đất nước là vô giá! Mỗi người chúng ta hãy cùng chung tay với các cấp, các ngành, thăm hỏi, chăm sóc sức khoẻ, chia sẻ khó khăn bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất và cũng để phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cho các gia đình chính sách trên quê hương Đồng Khởi. Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chúng ta hãy cùng thắp nén hương lòng, kính cẩn, nghiêng mình nguyện sống xứng đáng hơn nữa trước anh linh các anh hùng liệt sỹ – những người con bất tử của Tổ quốc Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, để chúng ta hưởng được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Nguồn: http://www.bentre.gov.vn