fbpx

VỀ CỒN PHỤNG THƯỞNG THỨC MÓN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE

VỀ CỒN PHỤNG THƯỞNG THỨC MÓN ĐUÔNG DỪA

Nói về ẩm thực, từ xa xưa con người đã khám phá ra rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của mình và theo thời gian nó đã trở thành một nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực của nhân loại, một loại hình văn hóa “phồn thực” độc đáo. Trong rất nhiều món ăn ngon trên thế giới thì món ăn từ những loài sâu bọ, côn trùng là một trong nhiều thực phẩm “độc” và lạ nhất.

ĐUÔNG DỪA BẾN TRE

Ngày nay, rất nhiều vùng trên thế giới đều có dùng một số loài sâu bọ làm thức ăn chính cho con người, nhiều nhất là ở các bộ tộc vùng Nam Mỹ, ở Đông Nam Á thì có Indonesia, Thái Lan và Việt Nam…

ĐUÔNG DỪA BẾN TRE

Có rất nhiều loài sâu bọ được người ta dùng làm thực phẩm, thế nhưng ấn tượng nhất vẫn là đuông dừa – một loại sâu chuyên sống trên thân cây dừa và ăn củ hũ. Chính vì ăn củ hũ dừa non nên thịt đuông dừa rất ngon, béo ngậy và rất giàu đạm dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu có dịp đi du lịch về miền Tây, quý khách không thể bỏ lỡ cơ hội để được thưởng thức món ăn độc đáo này, đuông dừa sống từ thân cây dừa thế nên nó có nhiều nhất là ở Bến Tre – quê hương Đồng Khởi, ở đây khu du lịch Cồn Phụng ở Ấp 10-xã Tân Thạch-huyện Châu Thành-Bến Tre (nằm dưới chân cầu Rạch Miễu là điểm đến lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này. Món ăn từ đuông dừa là một trong nhiều món ăn ngon, đặc sản mà khu du lịch Cồn Phụng đang phục vụ du khách. Từ đuông dừa, người ta chế biến ra nhiều món ăn ngon, cụ thể như: đuông dùa chiên bột ăn kèm với rau, cà chua, chắm nước mắm chua cay rất là tuyệt vời; hoặc đuông dừa nấu cháo; đuông dừa nướng muối ớt trên than hồng; và đặc biệt là món đuông dừa tắm mắm, người ta bắt những con đuông dừa còn sống rữa sạch, làm một dĩa mắm ớt rồi thả những con đuông còn đang bò nhút nhích vào dĩa – ăn món này có nhiều người cảm thấy sợ không dám ăn thế nhưng khi đã ăn rồi và quen với mùi vị béo đặc trưng của nó thì chắc rằng du khách sẽ có ấn tượng khó quên với món ăn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn này.

Đông Hải