fbpx

Du lịch Giồng Trôm bước đầu thu hút nhiều du khách

Du lịch Giồng Trôm

Du lịch Giồng Trôm bước đầu thu hút nhiều du khách

Du lịch Giồng Trôm bước đầu thu hút nhiều du khách. Tuy không nổi tiếng với những khu resort, khu du lịch ở trong tỉnh, nhưng với lợi thế sông nước miệt vườn, nhiều làng nghề và nhiều khu di tích lịch sử mà đề án phát triển du lịch ở huyện Giồng Trôm ngày càng đi lên, từng bước khẳng định thế mạnh của mình.

Nổi bật là điểm du lịch Năm Bình tại xã Sơn Phú và Công ty TNHH TM-DV Du lịch Du thuyền Xoài tại xã Mỹ Thạnh, khu du lịch sinh thái ở xã Hưng Phong. Hàng năm bình quân có 3.900 lượt khách đến tham quan, 80% là du khách nước ngoài, doanh thu ước đạt 950 triệu đồng.

Du lịch Giồng Trôm
Du lịch Giồng Trôm bước đầu thu hút nhiều du khách

Khách tham quan tại Công ty TNHH TM-DV Du lịch Du thuyền Xoài tại xã Mỹ Thạnh. (Ảnh: Diệu Hiền)

Các làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc; các di tích: Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định, Đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, Đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, Đền thờ Tán kế Lê Quang Quan, khu mộ nhà thơ Phan Văn Trị, ngôi nhà ông Nguyễn Văn Trác, đình Bình Hòa có hơn 3.000 lượt khách đến tham quan vào những dịp lễ, tết.

Để tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch, huyện đã xây dựng chiếc cầu nối liền Hưng Phong và cù lao Long Thành – Sơn Phú, tuyến đê bao Hàm Luông giúp ngăn mặn và làm lộ giao thông, tạo nên một hệ thống giao thông liên hoàn để du khách có thể ngắm cảnh đẹp những bãi bồi ven sông, tham quan các làng nghề đan giỏ, làm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa tại xã Hưng Phong và cù lao Long Thành xã Sơn Phú.

Các di tích lịch sử – văn hóa cũng đã được đầu tư trùng tu, tôn tạo khang trang. Các làng nghề truyền thống như: làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, làng nghề bánh phồng Sơn Đốc, làng nghề kiềm kéo Mỹ Thạnh, 2 làng nghề đan giỏ cọng dừa được các ngành, các cấp quan tâm cải tiến công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, đảm bảo phục vụ khách tham quan.

Ngoài ra, huyện cũng đã xây dựng kế hoạch phát triển ngành dừa nhằm cải thiện và nâng cao năng suất vườn dừa, phát triển theo mô hình liên kết, thâm canh tổng hợp, trồng xen, nuôi xen như bưởi da xanh, chanh, tôm càng xanh, nuôi ong lấy mật, tạo ra những mô hình sản xuất xanh, sạch vừa phát triển kinh tế vừa là một trong những điểm tham quan hấp dẫn cho khách du lịch.

Riêng đối với kế hoạch phát triển du lịch xã Hưng Phong và Sơn Phú đã có 06 hộ đăng ký tham gia hoạt động du lịch. Tại Hưng Phong đã có bước chuẩn bị chỉnh trang nhà cửa và vườn cây ăn trái, xây nhà vệ sinh, sẵn sàng đón khách đến nghỉ dưỡng và lưu trú qua đêm.

Một hộ đã đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ Du lịch Phan Khang, vốn đầu tư là 3,6 tỷ đồng; và doanh nghiệp đang xin phép đầu tư thực hiện dự án du lịch (Tường Hy Garden House) tại ấp Hưng Quý xã Hưng Phong, tổng nguồn vốn đầu tư là 15 tỷ đồng. Quy mô đầu tư xây dựng các hạng mục gồm: nhà trung tâm, nhà nghỉ, Bunggalow, khu vui chơi, cầu tàu ven sông, thuyền du lịch trên sông, vườn cây ăn trái, hồ cá, sân vườn, đường nội bộ. Thời gian hoạt động là 50 năm. Khi dự án được phê duyệt doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện từng hạng mục vừa xây dựng vừa phục vụ du khách.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và đan giỏ cọng dừa của xã Hưng Phong hiện có 15-20 hộ thường xuyên làm sản phẩm theo đơn đặt hàng của các tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc gắn kết với các điểm du lịch của Hưng Phong tạo ra sản phẩm riêng phục vụ du khách.

Du lịch Giồng Trôm
Du lịch Giồng Trôm

Quang cảnh để du khách tham quan. (Ảnh: Diệu Hiền)

Tuy nhiên, bên cạnh phát huy lợi thế tiềm năng, huyện Giồng Trôm vẫn còn gặp không ít khó khăn khi phát triển du lịch. Cơ sở hạ tầng xã hội phục vụ du lịch từng bước được hoàn chỉnh, tuy nhiên việc xây dựng hệ thống cầu, đường đầu tư chưa đồng bộ; nhà máy nước sách, bến bãi công cộng chưa được đầu tư; tình trạng ô nhiễm môi trường trong sinh hoạt, chăn nuôi chưa được khắc phục triệt để.

Ngoài ra, khi khai thác tour đường bộ thì còn phụ thuộc phà sang sông. Các khu di tích lịch sử – văn hóa được tôn tạo, nâng cấp nhưng chưa ngang tầm di tích được xếp hạng, chưa có những dịch vụ phụ trợ phục vụ du khách tại các điểm tham quan như: ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm… nên vẫn chưa thu hút được du khách.

Để phát triển du lịch từ năm 2016-2020, huyện Giồng Trôm sẽ tập trung thực hiện những công việc như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, vị trí, vai trò của du lịch và phát triển du lịch trong phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện để người dân hiểu rõ và cùng chung tay thực hiện.

Có cơ chế khuyến khích sự tham gia của cộng đồng dân cư và hoạt động du lịch vì chính sự tham gia của người dân sẽ góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện chất lượng cuộc sống. Hỗ trợ Doanh nghiệp Phan Khang đầu tư xây dựng dự án du lịch tại xã Hưng Phong sớm đưa vào khai thác. Đồng thời mời gọi đầu tư mở rộng, phát triển các dịch vụ tại các di tích lịch sử – văn hóa trên địa bàn huyện nhằm thu hút khách tham quan.

Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh quảng bá tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện thông qua các chương trình quảng cáo bằng hình ảnh, các ấn phẩm, báo, đài, trang thông tin điển tử của huyện, tỉnh; tổ chức hội thảo mời gọi các công ty lữ hành, các đơn vị kinh doanh du lịch đến tham quan và thiết kế tour đưa khách đến với Giồng Trôm.

Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch; hướng dẫn các tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đảm bảo chất lượng các dịch vụ phục vụ khách du lịch; phối hợp với các ngành, địa phương có các biện pháp đảm bảo an toàn về sức khoẻ, tính mạng và tài sản của du khách, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định khác của pháp luật.

Việc đầu tư vốn xây dựng các công trình hạ tầng và tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá. Huy động vốn từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách Trung ương, vốn từ ngân sách địa phương hoặc vốn doanh nghiệp thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia về di tích cùng với nguồn vốn vận động.

Nguồn: http://www.bentre.gov.vn/