fbpx

Đồng Bằng Sông Cửu Long Hội thảo liên kết du lịch

Đồng Bằng Sông Cửu Long hội thảo liên kết du lịch

Đồng Bằng Sông Cửu Long Hội thảo liên kết du lịch

Vừa qua, vào ngày 27 tháng 9 năm 2015, tại khách sạn Dừa Bến Tre đã diễn ra “ Hội thảo liên kết du lịch cụm duyên hải phía đông Đồng bằng sông Cửu Long ”. Ý tưởng của cuộc Hội thảo này do Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Uỷ viên Bộ Chính Trị; Chủ tịch Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khởi xướng và đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng Bằng Sông Cửu Long hội thảo liên kết du lịch

Ông Nguyễn Thiện Nhân

Hội thảo có sự tham gia đầy đủ 5 tỉnh thuộc khu vực phía đông Đồng bằng sông Cửu Long: Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long và các khách mời, đại biểu đến từ TP.HCM, Tổng cục du lịch. Mở đầu buổi Hội Thảo, ông Trần Duy Phương – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre đã đọc báo cáo đề dẫn về thực trạng và giải pháp phát triển du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 – 2020. Sau đó, các đại diện của các tỉnh, thành phố ,các Công ty lữ hành…đã có những ý kiến đóng góp rất thiết thực về thực trạng phát triển du lịch của khu vực nói riêng và của cả nước nói chung. Vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều nhất chính là thực trạng “ liên kết” du lịch và vấn đề cấp bách nhất cần khắc phục của ngành du lịch hiện nay. Trong một nhận định chung, các đại biểu đồng nhất đánh giá ý kiến rằng : vấn đề liên kết du lịch – hiện đã được nói rất nhiều trong văn bản thế nhưng chuyện các bên ngồi lại với nhau để thực hiện nó cho tốt thì còn rất nhiều vướng mắc chưa được giải quyết thoả đáng.

Thực tế trong lĩnh vực dịch vụ du lịch hiện nay còn tồn động rất nhiều yếu tố, cụ thể là: nhiều công ty du lịch, lữ hành chưa nhiệt quyết chuyện “liên kết” – ngồi lại với nhau để bàn bạc mà họ luôn cạnh tranh, hạ giá để kéo khách về mình, và như vậy vô hình chung đã kéo chất lượng dịch vụ đi xuống, dĩ nhiên ngành du lịch nói chung chắc chắn sẽ không thể nào phát triển được. Một vấn đề cũng quan trọng khác mà các đại biểu quan tâm đó là làm sao để giữ chân khách du lịch ở lại ít nhất một đến hai ngày, thật vậy đa phần từ Tp.HCM xuống họ chỉ đi trong ngày là về chứ không ở qua đêm, như thế nguồn thu từ dịch vụ này sẽ không đáng kể, đó là một thiệt thoài lớn cho các tỉnh phía đông Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Trước thực trạng đó, các đại biểu cũng có chung một phương hướng để giải quyết cụ thể: Muốn “liên kết” du lịch được tốt thì điều đầu tiên phải quan tâm đó chính là yếu tố cơ sở hạ tầng, đường xá phải thuận tiện và liên thông tốt giữa các tỉnh. Tránh tình trạng cạnh tranh để triệt hạ nhau, mỗi địa phương không nên kinh doanh các sản phẩm trùng lập, cần phải biết địa phương mình có thế mạnh là gì để từ đó phát triển nó đi lên. Ví dụ: Bến Tre nỗi tiếng thương hiệu là dừa – thì cần phải có một trung tâm quảng bá chuyên về dừa chẳng hạn… Làm được điều này, chúng ta mới thấy ró tầm quan trọng của việc liên kết du lịch – liên kết là cùng ngồi, cùng bàn với nhau để định hướng phát triển chung cho tất cả các bên đều có lợi.

Trước khi kết thúc Hội thảo, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đúc kết lại vấn đề như sau: Đồng chí đề cập đến một nhận định gọi là “khó khăn bền vững” – nói nhiều nhưng không làm được bao nhiêu. Vấn đề liên kết phải trên cơ sở khác biệt tự nhiên, năng lực của các tỉnh, liên kết là cái bổ sung cho nhau chứ không phải cạnh tranh.. Nhấn mạnh ngành du lịch là một ngành kinh tế đặc thù, muốn phát triển tốt thì Nhà nước, nhà chuyên môn và các doanh nghiệp cùng làm, cùng nhau phát triển.

Đông Hải